|
||||
หมู่บ้านผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์ ตำบลปากกราน จ.พระนครศรีอยุธยา
“จากแปลงนาต่างคนต่างทำ... สู่กลุ่มเกษตรกรปลูกและแปรรูปข้าวปลอดภัย” คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร นำโดย อ.สิริวรรณ สุขนิคม (หัวหน้าโครงการ) พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชน แปรรูปข้าวปลอดภัย ต.ปากกราน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว โดยมุ่งปรับเปลี่ยนการปลูกข้าวของเกษตรกรจากการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลง สู่การปลูกข้าวตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) และพัฒนาต่อไปสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม ส่งเสริมให้สมาชิกของกลุ่มหันมาใช้สารชีวภัณฑ์ต่างๆ เพื่อลดการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงและลดต้นทุนการผลิต จากปัญหาทำให้ทีมงานวิจัยเกิดแผนงานภายใต้โครงการบ่มเพาะหมู่บ้านวิทยาศาสตร์(ชื่อเดิม) ร่วมกับงานวิจัยเชิงพื้นที่ โดยแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้ ระยะที่หนึ่งปรับปรุงพื้นที่ปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตข้าวจนผ่านการสดสอบสารเคมีตกค้างในข้าวและดิน ระยะที่สองลงทุนปรับปรุงสถานที่เพื่อพัฒนาโรงสีข้าวและยื่นขอมาตรฐาน GMP ระยะที่สามพัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้ผลิตภัณฑ์จากการสีข้าว เช่น เครื่องดื่มพาสเจอร์ไรซ์จากข้าว พุดดิ้งข้าว ไส้กรอกมังสวิรัติจากข้าว และบรรจุภัณฑ์กระดาษฟางข้าว
|
|
|||
ส่งผลให้ เกษตรกรสามารถลดค่าใช้จ่ายในการปลูกข้าวได้ ประมาณ 1,750 บาท/ไร่ มีรายได้จากการขายข้าวเพิ่มขึ้นจาก 4,900 บาท/ไร่ เป็น 7,200 บาท/ไร่ และมีรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากข้าวเพิ่มขึ้น หัวหน้าโครงการนักวิจัย : อ.สิริวรรณ สุขนิคม สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ สถาบันวิจัยและพัฒนา งานบริหารงานวิจัย Tel.035-709097 |